Diễn đàn thông tin sản phẩm

www.robinson.vn
Hôm nay, Thứ 6 Tháng 12 19, 2014 10:01 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 2 Tháng 12 17, 2012 4:54 pm 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 12 17, 2012 3:01 pm
Bài viết: 372

Bệnh đốm vàng lá Sigatoka hại chuối được gây ra do nấm Cercospora musae.

Còn được gọi là bệnh đốm lá chuối, bệnh đã được quan sát và mô tả đầu tiên vào năm 1902 ở Java. Đến năm 1973, bệnh lan khắp các vùng trồng chuối ở trên thế giới trừ Israel, Canary Island, Ai Cập. Hiện nay, bệnh đốm vàng lá Sigatoka là một trong những bệnh hại lá quan trọng và phổ biến tại các vùng trồng chuối khu vực châu Á Thái Bình Dương. Bệnh làm giảm diện tích quang hợp, quả của những cây bệnh thường chín sớm, chín ép trong bảo quản và vận chuyển. Bệnh gây thiệt hại đáng kể ở một số vùng trồng chuối thuộc châu Phi trên các giống Cavendish và Pome và là mối đe doạ đối với những vùng trồng chuối làm cây lương thực.

Triệu chứng bệnh

Vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ màu xanh vàng, sau lan rộng và kéo dài có màu nâu xám, vết bệnh thường chạy theo mép lá, các vết đốm nằm theo đường thẳng song song với gân lá. Ở giữa vết bệnh có màu xám trắng. Các lá non và lá còn chưa mở dễ bị bào tử nấm tấn công. Khi trời ẩm, vết bệnh phát triển và có thể liên kết với nhau. Nấm bệnh thường kết hợp với các loại nấm khác như Cordana musae, Helminthosporium torulosum gây hại trên lá, làm lá bị cháy khô sớm.

Nguyên nhân gây bệnh

Nấm gây bệnh là Cercospora musae Zimm có giai đoạn hữu tính là Mycosphaerella musicola Leach. Bào tử phân sinh không màu, đa bào, kích thước 20-80 x 2-6 µm. Bào tử túi nằm trong thể quả bầu, bào tử túi không màu gồm hai tế bào kích thước 14,4-18 x 3-4 µm. Quả thể màu nâu hoặc đen, đường kính 47-72 µm. Túi không màu kích thước 29-36 x 8-11µm.

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh có quan mật thiết đối với các điều kiện nhiệt độ và ẩm độ. Nhiệt độ thích hợp là 21°C trong điều kiện nhiều mưa. Ở Honduras thể quả hình thành nhiều. Thời kỳ tiềm dục trong điều kiện này là 4 tuần.

Bào tử phân sinh không hình thành nếu không có màng nước hoặc có sương. Nhiệt độ thích hợp cho sự hình thành và phát triển của bào tử là 25-28°C, tuy nhiên bệnh vẫn phát triển chậm ở nhiệt độ từ 9-32°C. Bào tử túi có thể tồn tại trong điều kiện khô tới 2 tháng. Vào mùa khô sự xâm nhiễm giảm đi do lượng bào tử giảm, mặc dù vậy bào tử phân sinh vẫn phát triển ở mức độ chậm. Trên những giống chuối chống chịu bệnh rất ít bào tử được sinh ra.

Bệnh phát triển mạnh trên các giống chuối tam bội AAA như Giant Cavendish, Dwaf Cavendish, Lakatan, Mosado, Gsossmichel, Grandenane và dạng ABB như Latundan, Tindonsaba. Các giống chống bệnh như Mysore (ABB) Bluggose, Saba (ABB), Pisang (AA), Saba (BB). Các giống nhị bội tỏ ra chống bệnh. Ở nước ta, bệnh hại nặng ở các vườn chuối chăm sóc kém, mật độ trồng dày. Bệnh phát triển mạnh từ tháng 7-10, bào tử phân sinh của nấm gây bệnh phát tán và lan truyền qua gió, mưa nảy mầm xâm nhập trực tiếp hoặc gián tiếp các vết thương sây sát.

Bệnh hại nặng trên giống chuối tiêu. Các giống chuối lá, chuối tây, chuối ngự ít bị nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng trừ

Tăng cường các biện pháp canh tác, bảo đảm độ thông thoáng cho vườn chuối, cắt bỏ lá già, lá bệnh có thể hạn chế được bệnh. Chọn giống chống bệnh và sạch bệnh. Sử dụng thuốc hoá học như Tilt, Punch, Benzimidazole 8-9 lần/năm có thể giảm được bệnh.


Theo thienho.com
Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
Công ty TNHH SX-XD-TM-DV Hòa Lạc
Trở về trang trang bán hàng: www.robinson.vn