Diễn đàn thông tin sản phẩm

www.robinson.vn
Hôm nay, Thứ 3 Tháng 12 23, 2014 2:40 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Bệnh thán thư (hại xoài)
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 Tháng 12 20, 2012 11:52 am 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 28, 2012 2:26 pm
Bài viết: 520

Bệnh thán thư hại xoài được gây ra do nấm Colletotrichum gloeosporioides.

Nấm phân bố rộng khắp trên thế giới, đặc biệt ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới hơn ở vùng ôn đới. Nấm là một trong những loại nấm có ý nghĩa kinh tế lớn vì nó gây hại không chỉ riêng cây xoài mà còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác. Mặc dù cây xoài trồng ở Việt Nam đã lâu nhưng các nghiên cứu về bệnh thán thư xoài còn rất ít. Tác giả Hoàng Thị Mỹ (1966) đã đưa ra danh mục một số bệnh hại xoài, trong đó có bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Theo tác giả Vũ Công Hậu (1966) bệnh thán thư là bệnh nghiêm trọng nhất trên xoài. Bệnh thán thư đã làm giảm giá trị thương phẩm và thời gian bảo quản của quả. Quả bị bệnh dễ bị nấm hoại sinh xâm nhập và gây thối quả.

Triệu chứng bệnh

Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây:

Trên lá: lá xoài non, đặc biệt ở giai đoạn màu đồng thiếc đến giai đoạn màu xanh nhạt nhạt dễ mẫn cảm với bệnh hơn lá già. Vết bệnh đầu tiên là các đốm đen nhỏ, sau vết bệnh mở rộng và liên kết thành các mảng không định hình màu khô tối. Nếu gặp điều kiện ẩm ướt chúng liên kết thành các vết bệnh lớn. Các vết bệnh điển hình có tâm màu nâu vàng nhạt bao quanh là một viền màu nâu đen hoặc nâu sẫm, xung quanh có một quầng màu xanh vàng nhạt. Trong điều kiện ẩm ướt vết bệnh hình thành những những khối màu hồng gạch theo vòng đồng tâm, ở phần bị hại có màu nâu. Khi trời khô, vết bệnh khô, màu nâu, rạn nứt và thủng.

Trên hoa: vết bệnh là những đốm nhỏ, không đều, màu đen ở trên cả trục và nhánh hoa. Các vết đốm nhỏ này mở rộng và liên kết lại với nhau thành đám màu nâu đen. Bệnh nặng gây rụng hoa và chết khô cành hoa.

Trên quả: quả non thường thấy các vết đốm nâu ở cuống quả sau lan rộng và gây rụng quả. Quả sau khi thu hoạch có thể hình thành các vết đốm đen nhỏ sau lan rộng thành các vết bệnh lớn, hình dạng không đều, màu nâu đậm tới màu đen, mô bệnh không có ranh giới rõ rệt với mô khoẻ. Trong điều kiện ẩm ướt thấy các khối bào tử màu hồng gạch xuất hiện theo vòng đồng tâm trên mô bị bệnh.

Trên thân cành: bệnh hại chủ yếu trên các cành non mới ra. Ban đầu các vết đốm màu nâu vàng, nhỏ, sau liên kết với nhau tạo vết bệnh có màu nâu tối gặp điều kiện ẩm ướt, các vết bệnh mở rộng, khi gặp trời khô vết bệnh bao bọc quanh thân cành làm cành khô héo.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thán thư xoài được gây ra do nấm Colletotrichum gloeosporioides (Penz.) Sacc.. Giai đoạn hữu tính là Colletotrichum cingulata.

Nấm có phạm vi ký chủ rất rộng gây hại chủ yếu trên xoài, bơ, hành, chanh, cam, bưởi, quýt, đu đủ, cà phê, ớt, cà chua... Ngoài ra, Colletotrichum gloeosporioides còn tồn tại trên một loạt các cây ký chủ thứ yếu như cây thích, cây muồng, cây cúc, khoai sọ, bạch đàn, chuối, hồng, long não, sầu riêng, vải, cà rốt.

Sợi nấm hình thành trên vết bệnh gồm các lông gai tròn, hơi dài hoặc không đều, kích thước lớn có thể lên tới 500µm có 1-4 vách ngăn, màu nâu thường phồng nhẹ ở góc và thon nhẹ ở đỉnh. Bào tử đôi khi cũng được sinh ra trên lông gai. Bào tử phân sinh hình trụ với các đầu hơi tù, đôi khi hơi nhọn, đỉnh tròn, cuống hẹp trong suốt, không có vách ngăn, kích thước 9-24 x 3-6 µm hình thành trên các bào tử phân sinh hình trụ trong, khối bào tử có màu hồng nhạt.

Tản nấm trên môi trường PDA có màu trắng xám đến xám đậm. Giai đoạn hữu tính thường hình thành trên lá hoặc ngọn đã chết. Quả thể mở hình thành riêng lẻ hoặc tập trung thành đám, hình cầu hoặc hình quả lê với kích thước 85-350 µm. Lỗ mở hơi nhú lên hình tròn. Các túi (có 8 bào tử túi) hình chuỳ tới đáy trụ, dày lên ở đỉnh túi và có kích thước 35-80 x 8-14 µm. Các túi nằm rải rác với các sợi nấm vô tính nằm ở đáy quả thể. Các bào tử túi thường cong hình con nhộng hơi cong nhẹ, đơn bào.

C. gloeosporioides là loại nấm hoại sinh phổ biến và xâm nhập chủ yếu trên các mô chết và mô bị tổn thương. Bào tử nảy mầm đòi hỏi độ ẩm gần 100%. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xuất hiện ở điều kiện khô hơn khi bào tử hoặc sợi nấm tiềm sinh xâm nhập trên mô bị tổn thương và mô già. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng trong nhiều vụ dịch bệnh, đặc biệt trên quả.

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh

Bệnh phát triển mạnh khi có ẩm độ và nhiệt độ cao. Nấm có thể sinh trưởng ở nhiệt độ tới 4°C, nhưng tối thích là 25-29°C.

Bề mặt mô bệnh ẩm ướt kéo dài có ảnh hưởng đến sự nẩy mầm, xâm nhiễm và sinh trưởng của C. gloeosporioides.

Bệnh thán thư xuất hiện ở hầu hết các tháng trong năm. Bệnh hại mạnh ở giai đoạn vườn ươm. Trên vườn kinh doanh, giai đoạn ra hoa và đậu quả là giai đoạn xung yếu của cây. Ở giai đoạn ra hoa mức độ hại là cao nhất. Bệnh hại nặng nhất vào tháng 3 và tháng 7 trong năm do điều kiện ẩm độ không khí cao thuận lợi cho sự phát triển của bệnh. Hiện nay, các giống đã trồng ở Viện Nghiên cứu Rau Quả đều thấy bị nhiễm bệnh này. Giống xoài GL2 mẫn cảm với bệnh thán thư.

Nguồn bệnh có thể tồn tại trong hạt, tàn dư cây bệnh, cây ký chủ phụ và lan truyền qua mưa, gió, nước tưới, côn trùng... Sương mù đóng vai trò quan trọng trong làm tăng tỷ lệ bệnh trên đồng ruộng.

Biện pháp phòng trừ

Biện pháp canh tác: cắt tỉa cành, lá tạo không gian thoáng để hạn chế sự phát triển của bệnh. Nấm C. gloeosporioides là tác nhân gây bệnh có tính cơ hội. Do đó, việc tránh tổn thương cho cây có tầm quan trọng đặc biệt.

Sử dụng giống chống chịu với bệnh và cây con sạch bệnh.

Biện pháp hoá học:

Dùng Mancozeb nồng độ 200 g thuốc/100 lít nước, phun 2 tuần 1 lần trong giai đoạn ra hoa, nếu khi ra hoa mà trời mưa thì dùng kết hợp với Mancozeb với Prochloraz. Sau ra hoa phun thuốc Mancozeb hàng tháng và ngừng phun trước khi thu hoạch 14 ngày.

Đối với quả, sau thu hoạch có thể nhúng quả trong vòng 24 giờ vào nước nóng chứa Benomyl trong 5 phút.

Khi thu hoạch xoài, nhất là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt đòi hỏi thao tác cẩn thận, tránh gây tổn thương. Tổn thất do bệnh thán thư gây nên là rất lớn nên việc phòng chống bệnh thán thư trước và sau khi thu hoạch là rất cần thiết đối với cây ăn quả có giá trị cao như cây xoài. Ngoài ra, có thể sử dụng một số thuốc có thể phòng trừ bệnh như Copper sulfate, Kasuran, Benlate C, Copper Zinc.


Theo thienho.com
Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Công ty TNHH SX-XD-TM-DV Hòa Lạc
Trở về trang trang bán hàng: www.robinson.vn