Diễn đàn thông tin sản phẩm

www.robinson.vn
Hôm nay, Thứ 7 Tháng 12 20, 2014 1:00 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 Tháng 12 13, 2012 9:52 am 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 12 01, 2012 11:54 am
Bài viết: 482

Tên khoa học: Diaphorina citri Kuwayama
Họ Psyllidae, Bộ Cánh Đều (Homoptera)


Phân bố và ký chủ

Rầy hiện diện và gây hại ở các quốc gia thuộc châu Á nhiệt đới từ miền nam nước Nhật và Trung Quốc đến Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Indonesia, và cả Ấn Độ... bên phía đông châu Á.

Rầy thường hiện diện trên các loài cây cam, quít, chanh, bưởi ... Ngoài ra chúng còn sinh sống trên các loại cây nguyệt quế, cằng thăng, kim quít.

Đặc điểm và hình thái và sinh học

Đây là loài rầy rất nhỏ, thành trùng dài từ 2,5-3 mm, có cánh dài, màu xám đen với vệt trắng lớn chạy từ đầu đến cuối cánh, lúc đậu cánh và bụng nhô cao hơn khỏi đầu. Râu đầu rất ngắn, có 5 đốt. Chân ngực màu vàng, riêng đốt chậu và đốt bàn có màu đen, bàn chân có 2 đốt màu đen.
Cuối bụng có mang nhiều lông trắng mịn. Rầy cái có bụng to màu vàng cam trong khi bụng của rầy đực nhỏ màu xám xanh. Vài ngày sau khi vũ hóa rầy bắt cặp và đẻ trứng.

Trứng rất nhỏ, màu vàng, hình bầu dục, dài khoảng 0,3 mm có đầu nhọn và được đẻ đính thẳng vào mặt lá non thành từng chùm từ 3-5 cái, hoặc đôi khi đẻ rải rác trên chồi. Thời gian ủ trứng từ 3-7 ngày.

Ấu trùng hình bầu dục dẹp, màu xanh lục ngả vàng, di chuyển chậm chạp. Ấu trùng có 5 tuổi, phát triển trong thời gian từ 11-25 ngày. Chi tiết về kích thước và màu sắc trong từng giai đoạn tuổi như sau:

- Tuổi 1: màu vàng cam, dài từ 0,2-0,3 mm, ngang 0, 1 mm, đuôi mang từ 12 đến 14 lông trắng và phát triển từ 3-8 ngày.

- Tuổi 2: màu vàng xanh, cơ thể có chiều dài từ 0,5-0,7 mm và chiều ngang khoảng 0,2 mm, có từ 16-20 lông đuôi và phát triển từ 3-10 ngày. Cuối tuổi 2 mầm cánh trước và sau phân biệt rất rõ.

- Tuổi 3: màu vàng xanh, dài từ 1-1,2 mm, ngang từ 0,4-0,5 mm, mang từ 30 đến 32 lông đuôi trắng, mầm cánh trước hơi phủ lên mầm cánh sau. Ở tuổi này rầy phát triển từ 3-13 ngày.

- Tuổi 4: màu nâu vàng, dài từ 1,5-1,6 mm, ngang từ 0,5-0,8 mm, có từ 48 đến 50 lông đuôi màu trắng và phát triển từ 3-9 ngày.

- Tuổi 5: màu nâu vàng, dài từ 1,8 - 2,0 mm, ngang từ 1,0-1,2 mm, có từ 56 đến 60 lông đuôi trắng. Thời gian phát triển ở tuổi 5 từ 3-7 ngày.

Vòng đời của rầy chổng cánh từ 18-40 ngày.

Tập quán sinh sống và cách gây hại

Thành trùng ít khi bay hoặc chỉ bay một đoạn ngắn, đẻ trứng thành từng nhóm trên đọt non chưa mở lớn.

Ở tuổi nhỏ ấu trùng thường sống tập trung và tiết ra các sợi sáp trắng quanh nơi sinh sống.

Rầy tạo mật độ cao vào đầu mùa mưa, khi cây ra lá non và trổ hoa. Cả ấu trùng và thành trùng tập trung chích hút nhựa của chồi, lá, trái non làm chồi ngọn bị khô héo, các lá phía dưới bị vàng và quăn queo. Ngoài gây hại trực tiếp như trên, rầy còn truyền vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây bệnh vàng lá gân xanh (Greening) cho nhóm cây cam quít.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mật số

Thức ăn.

Rầy chổng cánh xuất hiện trên cây trồng khi cây có chồi non, nếu ký chủ chính như cam, quít, bưởi ... không có chồi non thì rầy di chuyển sang các ký chủ phụ như nguyệt quế, cằng thăng để duy trì mật số.

Thiên địch.

Có nhiều loài thiên địch tấn công rầy chổng cánh, thường gặp nhất các loài sau:

- Ong ký sinh:

* Diaphorencyrtus aligarhensis Shaff thuộc họ Encyrtidae, bộ Cánh Màng (Hymenoptera). Đây là loài ong nội ký sinh, trứng được đẻ bên ngoài cơ thể rầy, ấu trùng ong nở ra sẽ chui vào cơ thể rầy sinh sống và làm nhộng bên trong. Ngay sau khi vũ hóa thành trùng ong thường cắn đứt phần bụng của ký chủ chui ra ngoài.

* Tamarixia radiata Waterson thuộc họ Eulophidae, bộ Cánh Màng (Hymenoptera). Đây là loài ong ngoại ký sinh, thành trùng ong đẻ trứng bên ngoài cơ thể, mặt bụng ấu trùng Rầy chổng cánh các tuổi 2, 3, và 4. Sau khi nở, ấu trùng ký sinh chui vào bên trong cơ thể rầy sinh sống và hoàn chỉnh vòng đời bên trong cơ thê rầy. Khi trưởng thành ong cắn đứt phần ngực của ấu trùng tuổi 5 của rầy để chui ra ngoài.

Các loài ong ký sinh tập trung trên vườn cam quít vào những tháng đầu mùa mưa, khi rầy chổng cánh có mật số cao, thường từ 0,25-15%, trong đó ong Diaphorencyrtus aligarhensis chiếm tỉ lệ 70%, còn loài Tamarixia radiata chỉ chiếm 30%.

- Bọ Rùa Menochilus sexmaculatus Fabricius thuộc họ Coccinellidae bộ Cánh Cứng (Coleoptera). Thành trùng dài từ 3,4-6,3 mm, ngang từ 3,00-5,40 mm, đầu màu vàng nhạt, có những mãng đen hình tam giác ở giữa trán, tấm lưng ngực trước đen nhưng 2 phần bên và phía trước thường có màu vàng, đôi cánh trước màu vàng cam, có 6 vệt đen nên còn gọi là bọ rùa 6 chấm.

- Kiến vàng Oecophylla smaragdina Fabricius thuộc họ Formicidae, bộ Cánh Màng (Hymenoptera). Kiến Vàng hiện diện phổ biến trên các vườn cam quít, chúng không thích ăn mồi nhưng do kiến di chuyển thường xuyên trên chồi nên đã hạn chế thành trùng và ấu trùng đến định cư trên chồi. Theo Nguyễn thị Thu Cúc (1995), Kiến vàng ăn trứng của rầy chổng cánh nên mật số trứng trên chồi giảm hẳn khi có kiến hiện diện.

- Ngoài ra còn có một số loài nhện hiện diện trong vườn cũng làm giảm mật số rầy chổng cánh một cách đáng kể; chủ yếu thuộc các họ Oxyopidae, Lilyphiidae, Salticidae, Therdiosomatidae, Thimisidae ...

Biện pháp phòng trị

Nên điều khiển cho cây ra hoa đồng loạt để dễ dàng phòng trị. Nếu mật số rầy cao và để hạn chế sự lây lan của bệnh Greening, có thể phun 1 hoặc 2 lần bằng các loại thuốc trừ rầy thông dụng khi cây ra đọt non. Đối với các vườn cây mới trồng, cây ra lá non thường xuyên thì cần theo dõi kỹ để trừ rầy khi mật độ còn thấp, cây ít có khả năng bị bệnh vàng lá gân xanh.


Theo Giáo Trình Côn Trùng Nông Nghiệp - Đại Học Cần Thơ
Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Công ty TNHH SX-XD-TM-DV Hòa Lạc
Trở về trang trang bán hàng: www.robinson.vn